Nhờ “thần dược” này mà rau sạch Nam Định khẳng định thương hiệu trên thị trường

Xây dựng mô hình rau sạch đã và đang là việc làm của đông đảo bà con nông dân hướng đến nhằm đem đến những sản phẩm hiệu quả nhất và an toàn nhất. Tại Nam Định sau nhiều năm triển khai đã dần khẳng định được thương hiệu rau củ quả đạt chuẩn và cung cấp chủ yếu cho các tỉnh lân cận.

Thái Bình, Nam Định là những tỉnh có truyền thống trồng lúa và rau màu lâu đời. Trước đây, bà con nơi đây chủ yếu sử dụng lối canh tác lạc hậu, thô sơ cho quá trình canh tác nhưng hiệu quả nông nghiệp chưa cao. Ấy vậy mà, từ khi được sự hỗ trợ và giúp đỡ của sở nông nghiệp, trạm Khuyến Nông, bà con huyện Ý Yên (Nam Định) đã biết áp dụng KH – KT vào sản xuất rau, tăng cường quảng bá sản phẩm rộng rãi ra thị trường.

Tiêu chuẩn VietGAP đang là hướng đi triển vọng và được HTX triển khai cho nhiều hộ dân tham gia trồng rau sạch từ năm 2014. Theo đó, các hộ dân khi tham gia mô hình sẽ được tham gia các lớp tập huấn để trau dồi kiến thức cơ bản về quy trình sản xuất rau sạch.

Khó khăn đối với bà con khi tham gia vào mô hình này là phải tuân thủ đúng quy tắc, quy trình. Từ khâu xử lý đất, nước tưới đến khâu chọn giống, cách trồng và chăm bón đều được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là bà con phải kiên nhẫn thì mới thành công. Sau hơn 3 tháng rắc vôi bột khử trùng, cải tạo đất, các hộ dân bắt đầu xuống giống. Với phương châm: “Ngon tại giống, sạch tại tâm”, HTX phối hợp với bà con luôn nâng cao tinh thần thực hiện tích cực. Tiêu chuẩn trồng rau sạch VietGAP là chỉ được sử dụng giống chuẩn, phân bón trong danh mục phân bón được phép SX và bón đúng công thức, sử dụng các loại phân hữu cơ đã ủ hoai mục để bón cho rau. Sau 3 năm tham gia mô hình, bà con Ý Yên vẫn lựa chọn và tin tưởng phân bón Tiến Nông là giải pháp tốt nhất cho quá trình chăm bón. Không giống với các loại phân bón hóa học khác, phân bón Tiến Nông là bộ sản phẩm phân bón hữu cơ vừa giúp điều hòa pH đất, hạn chế sự rửa trôi, bạc màu trong đất, vừa cung cấp chất mùn và bổ sung các dưỡng khoáng thiết yếu cho đất để đi nuôi cây trồng. Bà con sử dụng phân bón Tiến Nông còn không lo bị ô nhiễm môi trường, mà cây trồng vẫn đạt năng suất cao.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bà con hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu có sử dụng thì phải phun thuốc theo định kỳ, đúng công thức, đúng liều lượng. Tuyệt đối không được phun thuốc hóa học, thuốc kích thích rau, thuốc hết hạn sử dụng và nước ô nhiễm để tưới cho rau.

Đến nay rau sạch của bà con Nam Định tạo được vị thế trên thị trường, nhiều Cty ở Hà Nội, Ninh Bình và các tỉnh lân cận về tận nơi đặt hàng, trung bình mỗi tháng xuất ra thị trường hơn 2 tấn rau hữu cơ. Nhất là vào vụ đông, bà con tập trung trồng rau cải bắp, su hào, vì chúng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân với nguồn thu nhập hơn 3 triệu đồng/tháng.

Từ ngày tham gia vào mô hình trồng rau sạch, đời sống của bà con cũng được cải thiện đáng kể nhờ có nguồn thu nhấp khá hơn. Không những vậy, nhiều bà con còn được mời sang Nhật tham quan, học hỏi và trau dồi thêm kinh nghiệm để về truyền tải cho nhiều hộ dân khác.