Đừng đánh mất đi giá trị của cây hồ tiêu trước khi qua muộn

Tây Nguyên được coi là một trong những khu vực trồng nhiều tiêu nhất trong cả nước. Thế nhưng, trong thời gian gần đây đã xảy ra hiện tượng tiêu bị chết hàng loạt tại khu vực này, khiến cho rất nhiều bà con trở nên lao đao và hoang mang.

Nguyên nhân nào dẫn đến chất lượng hồ tiêu Việt Nam bị giảm sút trầm trọng?

Mấy năm trước đây, so với nhiều loại nông sản khác thì hồ tiêu là loại cây cho giá trị kinh tế cao. Nắm bắt tình hình đó mà bà con vùng tây nguyên đã ồ ạt chuyển đổi sang trồng tiêu với diện tích tăng chóng mặt, mặc cho sự khuyến cao của các cơ quan chức năng. Năm 2016 – 2017, theo thống kê của ngành NN cho biết: “diện tích hồ tiêu đã tăng lên tới hơn 180.000ha, vượt quá chỉ tiêu quy hoạch đề ra đến năm 2020”.

Việc tăng nhanh diện tích trồng tiêu đã phá vỡ quy hoạch các loại cây trồng và làm mất cân bằng về giá tiêu trên thị trường. Không những thế, bà con tại một số tỉnh như Gia Lai, Đăk Lắc...đã sử dụng phân bón vô cơ quá nhiều với mục đích đẩy nhanh tiến độ phát triển của cây tiêu. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức loại phân này đã gây ra tình trạng hiện tượng đất bị chai cứng, bạc màu và không có nguồn dinh dưỡng để cung cấp cho hồ tiêu. Từ đó mà cây tiêu trở nên yếu ớt, khả năng kháng bệnh và chống trọi với thời tiết kém. Tất yếu, hệ quả của việc trồng tiêu bữa bãi là năng suất tiêu giảm sút, thậm chí là mất mùa.

Phương hướng nào cho ngành hồ tiêu Việt Nam phát triển ổn định?

Để bình ổn lại ngành tiêu, trước tiên bà con cần tuân thủ theo sự khuyến cáo của khuyến nông, không nên tự ý tăng diện tích trồng tiêu phá vỡ quy chuẩn. Song song với đó, cần phải có sự hợp tác và thống nhất giữa nông dân, các đầu mối, doanh nghiệp với các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm, sự quyết tâm thay đổi phương thức sản xuất và kinh doanh theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng.

Ngoài ra, bà con không cũng cần có một quy trình trồng và chăm sóc hồ tiêu thật khoa học. Nên tiếp thu và học hỏi, sàng lọc những tiến bộ của khoa học kĩ thuật, không nên tự ý sử dụng phân bón bừa bãi hay không rõ nguồn gốc, bà con cần tham khảo ý kiến của ban khuyến nông để được tư vấn sử dụng những loại phân có uy tín đem lại hiệu quả cao cho cây tiêu. Trong đó, việc sử dụng phân bón vô cơ quá mức đã gây ảnh hưởng đến chất lượng tiêu, bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ và phân chuồng...để đảm bảo sự an toàn cho tiêu phát triển bền vững.

Hiện nay, để góp phần đảm bảo canh tác bền vững hồ tiêu, công ty Tiến Nông đã nghiên cứu và cho ra bộ sản phẩm phân bón Tiến Nông chuyên dùng cho hồ tiêu gồm: Chất điều hòa pH đất, Dinh dưỡng Tiêu 1 & 2 giúp cải tạo pH và phục hồi độ phì nhiêu đất, cung cấp cân đối, đầy đủ và đa dạng dinh dưỡng theo nhu cầu của tiêu, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hô hấp và khoáng chất cho tiêu. Bộ sản phẩm ra đời đã và đang được bà con tại nhiều tỉnh thành trên cả nước tin dùng và sử dụng rộng rãi.

Bên cạnh đó, để phòng trừ một số sâu bệnh cho tiêu, nông dân có thể lựa chọn các thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới có công dụng tương tự như Metalaxyl nhưng đảm bảo độ an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

 

Nhất Thủy tổng hợp