Kĩ thuật chăm sóc cây chè cho năng suất cao

Chè là cây công nghiệp dài ngày, chỉ một lần trồng cho thu hoạch 30-40 năm. Vì vậy, cây chè sẽ cho hiệu quả cao nếu người trồng chè biết cách chọn giống chè tốt, phù hợp và vận dụng đúng kỹ thuật chăm sóc, sử dụng phân bón một cách hợp lý, đảm bảo.

Để cây chè đạt năng suất cao nhất, bà con nên chú ý cách chăm sóc cây chè.

Bón phân đúng cách

Yếu tố quan trọng bậc nhất trong thâm canh để phát huy ưu điểm nâng cao năng suất và giá trị của giống chè là sử dụng phân bón. Để tăng năng suất cây trồng, phân bón chiếm 50%, giống 30%, kỹ thuật canh tác 20%. Để cho chè đạt tiêu chuẩn chè sạch VietGAP, bón phân vô cơ cho chè kết hợp cả 3 yếu tố N, P, K là rất cần thiết, song tỷ lệ và liều lượng bón hợp lý phụ thuộc rất lớn vào từng giống chè, đất đai và điều kiện tự nhiên của từng vùng.

Lựa chọn phân bón phù hợp với khí hậu, đất đai và đặc tính của cây, đồng thời phải bón đủ số lượng vì chè có năng suất cao 1ha 1 năm thu 2-3 tấn búp chè khô. Với lượng sinh khối lớn như vậy, cây chè cần lượng dinh dưỡng rất lớn. Việc bón phân cân đối, đúng tỷ lệ và liều lượng theo hướng chè sạch VietGAP làm cho năng suất chè tăng 14-20%, với hệ số lãi là 2,8-3,9 lần. Bón phân đúng còn làm tăng hàm lượng tanin thêm 2,0-6,5%, chất hoà tan tăng 1,5-3,5% và hương vị chè được cải thiện.

Với chiến lược phục vụ chuyên nghiệp các đối tượng cây trồng trọng điểm của Nông nghiệp Việt Nam, Tiến nông đã đưa ra thị trường sản chuyên dùng theo cây trồng.

Để nâng cao, ổn định năng suất, chất lượng, cải thiện giá bán và thu nhập trong nghề trồng chè, bà con nông dân có thể sử dụng bộ sản phẩm “dinh dưỡng chuyên dùng Tiến Nông cho cây chè”.

Bộ sản phẩm này giúp cải tạo pH và độ phì đất bằng Chất điều hòa pH đất Tiến Nông, cải thiện hàm lượng mùn cho đất bằng “dinh dưỡng hữu cơ khoáng Vinagreen, cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng sản phẩm “Lân PA - Bón nền; dinh dưỡng chuyên dùng cây chè - Bón thúc”. Đảm bảo cung cấp cân đối và đầy đủ các chất dinh dưỡng theo nhu cầu phát triển của cây.

Phòng trừ cỏ dại

 Để hạn chế cỏ dại chen vào cây chè nên tủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh, sau mỗi trận mưa to bà con nên xới phá váng. Từ tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9 bắt đầu làm cỏ vụ xuân, toàn bộ diện tích nên xới sạch một lần/vụ;và xới gốc 2-3 lần/năm.

Nhiều tỉnh hiện nay đang mở rộng diện tích chè và thâm canh chè. Bên cạnh những sâu bệnh hại chủ yếu trên chè, còn xuất hiện loài bọ hung hại rễ chè rất nguy hiểm, vì vậy bà con cần đặc biệt chú ý tới loại côn trùng này. Năm 2001 - 2002, tại Viện Nghiên cứu Chè bọ hung hại rễ đã làm chết 20% các giống nhập nội và giống chọn lọc của Viện được trồng trên diện tích một quả đồi 2,5 ha.

Mối nguy hại từ Bọ hung hại rễ chè, thời kỳ sâu non sống dưới đất ăn rễ chè, tuổi lớn ăn cả phần thân gỗ của rễ và thân ngầm dưới đất. Bà con khó phát hiện được ở thời kỳ đầu chúng gây hại, chỉ đến khi cây chè đã biến màu, hoặc chết thì mới phát hiện được, dù vậy nhưng tới lúc đó có phòng trừ thì cũng đã muộn. 

Phòng trừ sâu bệnh

 Theo kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu Chè, bọ hung hại rễ chè khá đa dạng, trong đó loài sâu trưởng thành có màu cà phê và loài màu đen nhẵn bóng là 2 loài chủ yếu. Khi sâu non sống dưới đất, càng lớn càng chui sâu xuống đất, có hai lần lột xác, thời kỳ sâu non phá hại nặng nhất chính là lần lột xác thứ 2 sâu non chui lên gần mặt đất. Khi sâu non bắt đầu hóa nhộng chúng lại ngoi lên gần mặt đất.

Hàng năm, thời kỳ sâu non chui sâu nhất tới 30-35 cm là vào mùa đông từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau. Sau đó đến mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9 sâu chui lên gần mặt đất hại rễ chè. Theo chiều sâu của đất thì từ 0-10 cm, mật độ sâu non là 58,3%, từ 11-20 cm là 41,7%. Theo chiều ngang thì gần gốc có mật độ cao hơn xa gốc chè. Đặc điểm của loài sâu non này có màu trắng, có màu nâu vàng và bóng ở phần đầu, thường xuyên cong hình chữ "C" khi nằm im. Vào tháng 4 bọ hung trưởng thành vũ hóa, cứ vào ban đêm sau những cơn mưa đầu mùa chúng sẽ bay ra, và lại chui xuống đất khi trời gần sáng.

Hàng năm, vào tháng 4,5 sâu trưởng thành bay ra sau cơn mưa, vào ban đêm, giao phối, đẻ trứng ở trong đất sâu 1-2 cm, trứng đẻ từng quả hoặc từng nhóm quả, màu trắng sau 2-3 tuần thì nở sâu non. Sâu non có kích thước khoảng 1-2,5 cm.

Viện Nghiên cứu chè sau khi phát hiện bọ hung hại rễ chè đã tiến hành phòng trừ tổng hợp như sau:

Toàn bộ diện tích mà bọ hung phá hại sẽ tiến hành làm cỏ, xới sâu và lật đất để bắt sâu non và giết.

Sau đó tiến hành xử lý thuốc Vibasu 10H 40 kg/ha, Diaphos 10H 50 kg/ha và Furadan 3G 50 kg/ha.

Không được độn mùn cưa, cỏ khô, bã mía vào phân bón hữu cơ cho chè.

Bẫy đèn bắt bọ hung trưởng thành vào hàng năm sau những cơn mưa đầu mùa.