CHỮA CHÁY CHO TIÊU KHÔNG RA HOA, RỤNG TRÁI HÀNG LOẠT NHỜ PHÂN BÓN TIẾN NÔNG.

Thời gian vừa qua, vào giai đoạn tiêu đơm bông kết trái, nhiều hộ gia đình tại huyện Bù Đăng và một số huyện khác của tỉnh Bình Phước đã mất ăn mất ngủ với hàng loạt ha tiêu không có dấu hiệu ra hoa hoặc hoa bị rụng rất nhiều...

Ở xã Nghĩa Bình, huyện Bù Đăng (BP) có nhiều gia đình theo nghề trồng tiêu, có những hộ gia đình có tới hơn 1000 trụ tiêu xanh tốt năm thứ 4. Đến thời kì thu hoạch đầu tiên, những luống tiêu vẫn cho thu năng suất rất đáng nể với khoảng trên 2 tấn tiêu khô. Những tưởng vụ sau sẽ cho năng suất cao hơn, thế nhưng sang năm thứ 2,, vào thời kì tiêu đơm hoa đậu trái, một số hộ gia đình thấy tiêu nhà mình không có hiện tượng nở hoa, hoặc trái bị rụng hàng loạt...Hiện tượng kì lạ này đã khiến bà con hoang mang, lo sợ sẽ mất trắng mùa tiêu.

Nhiều bà con cho biết, năm nay chịu ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên chắc đã làm ảnh hưởng đến quá trình trổ bông, đậu trái của tiêu. Gương mặt thất thần, không giấu nổi nỗi buồn mà than rằng: “Năm nay chúng tôi mất mùa thật rồi”.

Một hộ gia đình tâm sự: “Nhà tôi có hơn 2 ha tiêu canh tác cũng được mấy năm rồi, cũng áp dụng đúng quy trình chăm bón và kĩ thuật nên vườn tiêu đã cho năng suất khá cao, gia đình tôi rất phấn khởi. Vụ tiêu năm nay, tôi có bón phân chuồng, phân bón, phun thuốc chống sâu bệnh và kích thích ra hoa đậu trái và chống rụng...Nhưng cuối cùng, không hiểu nguyên nhân tại sao mà vườn tiêu nhà tôi thành ra nông nỗi này đây”.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây tiêu, cũng có thể bà con đã chưa bón phân đúng cách, hoặc loại phân bón đó không phù hợp; do thời tiết, dịch bệnh hoành hành nên cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tiêu. Sử dụng thêm phân bón tiến nông cho cây tiêu đem lại giá kinh tế cao. Bà con nông dân vì muốn cứu vãn tình hình đã tìm hiểu khắp nơi các loại phân bón để bón cho cây nhanh phục hồi, ra hoa kết quả...nhưng vẫn chẳng thay đổi được gì.

Theo hội Khuyến Nông: Muốn cho cây tiêu ra hoa đầy đủ và đồng loạt thì yếu tố đầu tiên chính là sự thuận lợi về thời tiết. Cây tiêu không ưa mưa lớn kéo dài, nó cần một thời gian khô nhất định. Cho nên, nếu gặp mưa lớn kéo dài sẽ khiến cho quá trình ra hoa bị ảnh hưởng. Hơn nữa, việc bón phân cũng rất quan trọng và cần phải khoa học, bà con nên chọn loại phân bón có hàm lượng đạm vừa phải để tăng cường cho quá trình ra hoa tốt hơn, kết hợp với kĩ thuật canh tác tốt để vườn tiêu phát triển đồng bộ.

Thế rồi, tình cờ thông qua Hội Nông Dân (HND), bà con được biết đến bộ dinh dưỡng của công ty Cp Công Nông Nghiệp Tiến Nông. Quyết định thử nghiệm với bộ sản phẩm này đã không phụ lòng mong mỏi của bà con. Sau khi sử dụng phân bón tiêu 1 và 2 Tiến Nông, vườn tiêu đã ra hoa kết trái đồng đều. Mặc dù chịu sự ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên làm chững thời gian phát triển của tiêu. Nhờ bón phân Tiến Nông kịp thời nên đã khắc phục được tình hình. Không những thế, vườn tiêu còn cho năng suất và chất lượng cao.

Được biết, bộ dinh dưỡng tiêu Tiến Nông cung cấp cho mỗi trụ tiêu lượng dinh dưỡng đạt: Đạm (N=110-150g), lân (P2O5 = 90-110g), kali (K2O = 120-160g), đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây để đạt năng suất cao.

Để phục hồi trạng thái cho tiêu, sau thu hoạch, bà con nên chia ra làm nhiều đợt bón khác nhau để phát huy tối đa các nguồn dinh dưỡng giúp cây tiêu có thể hấp thụ nhanh chóng, thúc tiêu ra hoa nhiều và đậu quả sai hơn, tăng cường sức đề kháng cho tiêu, nhất là vào mùa mưa.

Thấy được kết quả khá bất ngờ này nên bà con tại huyện Bù Đăng và một số huyện khác đã rất tin tưởng và chất lượng của bộ sản phẩm dành cho tiêu. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư bón phân tiến nông ngay trong những vụ mới. Đúng như những gì đã mong đợi, việc chăm sóc hồ tiêu của bà con trở nên nhàn hơn mà tiêu lại cho năng suất cao, chi phí đầu tư lại tiết kiệm hơn, do không phải bón quá nhiều đạm và phun thuốc trừ sâu nhiều.

Là một trong những cây trồng khó tính nên cây tiêu cũng cần được cung cấp đầy đủ nước tưới và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bà con không nên lạm dụng quá nhiều phân hóa học sẽ làm mất nhanh nguồn dinh dưỡng, và rút ngắn quá trình sinh trưởng của tiêu. Thay vào đó, hãy sử dụng phân vi sinh và có một quy trình phun thuốc sâu hợp lý và khoa học.

HỎI - ĐÁP - GIAO LƯU VỚI NHÀ NÔNG
Gửi câu hỏi